Tương lai của ngành sở hữu công nghiệp Singapore sẽ như thế nào?


Nguồn cung nhà máy dành cho một người dùng dự kiến ​​sẽ tăng lên 10,7 m2 trong năm nay.

Savills cho biết trong một báo cáo rằng nền kinh tế toàn cầu dự kiến ​​sẽ phục hồi trong năm nay khi lạm phát giảm bớt và các điều kiện chuỗi cung ứng được cải thiện sẽ thúc đẩy chi tiêu của người tiêu dùng và các hoạt động kinh tế khác. Tuy nhiên, sự phục hồi có thể sẽ ở mức khiêm tốn do nhiều trở ngại tiếp tục làm tăng mức độ bất ổn, ảnh hưởng đến các quyết định đầu tư và tiêu dùng.

“Căng thẳng địa chính trị vẫn là nguy cơ chính gây ra lạm phát toàn cầu và do đó có thể làm suy yếu đà phục hồi kinh tế trong năm nay. Báo cáo cho biết thêm, các lĩnh vực sản xuất và liên quan đến thương mại của Singapore dự kiến ​​sẽ tăng trưởng dần dần song song với sự thay đổi dự kiến ​​về nhu cầu điện tử toàn cầu”.

Do đó, các số liệu khác nhau đại diện cho thị trường bất động sản công nghiệp cũng được kỳ vọng sẽ tăng trưởng hơn nữa, mặc dù với tốc độ chậm hơn. Giá thuê dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng ở một số phân khúc, dẫn đầu là các dự án phát triển mới và chất lượng.

Mặc dù kho hàng chính và dịch vụ hậu cần có khả năng dẫn đầu tăng trưởng, nhưng nó có thể bị hạn chế bởi phần lớn đường ống cung ứng dự kiến ​​đi vào hoạt động trong năm nay (ước tính khoảng 3,7 triệu ft vuông NLA), so với mức hoàn thành trung bình trong lịch sử là 2,5 triệu ft vuông. NLA trong 4 năm qua.

Nguồn cung nhà xưởng dành cho một người sử dụng sắp tới cũng dự kiến ​​sẽ tăng lên 10,7 triệu m2 NLA trong năm nay, so với mức hoàn thành trung bình 4 năm là 4,5 triệu m2 NLA. Nguồn cung tăng mạnh có thể gây áp lực lên tỷ lệ trống và cản trở tăng trưởng giá thuê.

Mặt khác, nguồn cung nhà xưởng dành cho nhiều người sử dụng sắp tới sẽ giảm xuống còn 558.000 m2 NLA trong năm nay, giảm so với mức trung bình 4 năm là 3,2 triệu m2 NLA. Mặc dù điều này dự kiến ​​sẽ không dẫn đến tăng trưởng giá thuê mạnh mẽ, nhưng nguồn cung giảm dần có thể giúp giảm bớt tình trạng trống.

Với việc Khu kỹ thuật số Punggol dự kiến ​​​​hoàn thành vào năm 2024 (sẽ mang lại khoảng 3,2 triệu NLA không gian khu kinh doanh mới), tỷ lệ chỗ trống trong khu kinh doanh có thể sẽ đạt một mức cao mới. Tuy nhiên, các khu kinh doanh hiện đại và được quản lý tốt cũng như không gian công nghiệp cao cấp dự kiến ​​sẽ chứng kiến ​​giá thuê tăng thêm.

Câu hỏi vẫn là tại sao, mặc dù mức độ trống tăng lên, nhưng giá thuê vẫn tăng? Chúng tôi tin rằng hiện tượng tưởng chừng như phi logic này có lời giải thích hợp lý, đó là giải pháp cuối cùng là thuê nhà. Khi các điều kiện kinh doanh ngày càng trở nên khó khăn hơn, nếu một công ty quyết định không ngừng hoạt động thì nhu cầu kiềm chế chi phí sẽ trở nên tối quan trọng.

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ, có thể là những doanh nghiệp hoạt động trong các ngành công nghiệp truyền thống hoặc nhà phát triển phần mềm, chuyển đổi từ các loại hình tòa nhà công nghiệp lớn hơn và đắt tiền hơn sang các loại hình chi phí thấp hơn. Ngoài ra, một số doanh nghiệp vừa và nhỏ cần không gian lưu trữ nhỏ nhưng không thể tìm thấy những kích thước đó trong kho - vì diện tích cho thuê của họ thường lớn hơn nhiều - phải sử dụng kho lưu trữ trong nhà máy.

Do đó, việc thuê mặt bằng nhà xưởng với giá 1,90 đô la Singapore mỗi chiều giờ đây đã trở thành điểm tựa cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn không từ bỏ cuộc chiến trong môi trường khó khăn này. Theo thời gian, nếu điều kiện kinh doanh không được cải thiện, chúng tôi tin rằng giá thuê cuối cùng có thể phải phản ánh điều đó.

Hiện tại, chúng tôi đang duy trì dự báo thay đổi giá thuê đối với các nhà máy nhiều người sử dụng ở mức 0% YoY trong khi giá thuê nhà kho dự kiến ​​sẽ tăng từ 0% đến 3%.