Hiệu suất quý 3 của bất động sản Indonesia


Dưới đây là tóm tắt nhanh về hiệu suất quý 3 của bất động sản Indonesia. Các khoản đầu tư vào trung tâm dữ liệu đang lan sang khu trung tâm.

Lĩnh vực khách sạn và bán lẻ của Indonesia đã chứng kiến ​​sự phục hồi mạnh mẽ trong quý 3 khi các hạn chế đối với du lịch nước ngoài được dỡ bỏ. Tương tự, nhà đất, hậu cần và trung tâm dữ liệu cũng ghi nhận hiệu suất mạnh mẽ theo báo cáo của Colliers.

Báo cáo cho biết thêm: “Trong khi đó, các nhà phát triển đang phải đối mặt với chi phí xây dựng và vay vốn gia tăng khi Ngân hàng Indonesia (BI) tăng lãi suất hai lần trong quý để kiểm soát lạm phát”.


Thị trường văn phòng vẫn còn yếu nhưng người lao động đang quay trở lại văn phòng, điều này dẫn đến nhu cầu thuê mặt bằng lớn hơn.


Các khoản đầu tư vào trung tâm dữ liệu đang tràn từ hành lang công nghiệp phía đông sang các dự án mới bắt đầu ở khu vực CBD, rìa CBD và Tây Jakarta.

Nhu cầu căn hộ vẫn yếu nhưng khách sạn và căn hộ dịch vụ đang hoạt động tốt hơn với việc xây dựng khách sạn mới đang được tiến hành tại các điểm nóng du lịch.

Bán lẻ đang trên đà trở lại, đặc biệt là đối với các cửa hàng F&B, nhà bán lẻ thời trang nhanh và FMCG với nhu cầu ngày càng tăng đối với các cửa hàng độc lập.

Dự báo

Trong khi các chủ đầu tư tìm cách chuyển chi phí xây dựng và vay vốn gia tăng cho người tiêu dùng có thể làm giảm thị trường bất động sản, một số yếu tố sẽ thúc đẩy hoạt động giữa các phân khúc. Chúng tôi hy vọng việc lựa chọn địa điểm trung tâm dữ liệu sẽ trở nên đa dạng hơn và bao gồm các địa điểm ở trung tâm thành phố Jakarta, phía nam và phía tây.

Trong lĩnh vực văn phòng, các công ty đang tận dụng giá thuê cơ bản thấp hơn khoảng 30% - 50% so với trước Covid khi xu hướng chuyển từ văn phòng kết hợp sang văn phòng làm việc.

Tỷ lệ hấp thụ trong phân khúc căn hộ sẽ vẫn yếu cho đến khi các dự án mới hướng đến đối tượng lao động quản lý cấp thấp đến trung bình mọc lên ở những vị trí tốt. Phân khúc khách sạn và nhà nghỉ sẽ tiếp tục phục hồi khi phân khúc du lịch, giải trí và MICE bắt kịp.


Dự kiến ​​​​sẽ thấy nhiều áp lực hơn đối với những người đi vay với các khoản vay không trả được nợ. Các nhà đầu tư sẽ thận trọng hơn, tìm kiếm cơ hội đầu tư nhanh hơn.


( SÀN DỰ ÁN dịch từ REA)