Thị trường logistics miền Nam Việt Nam chịu ảnh hưởng từ tâm lý thị trường mờ nhạt


Tỷ lệ trống cao của các dự án mới hoàn thành là một minh chứng cho điều này.

Theo báo cáo của JLL, thị trường logistics miền Nam Việt Nam chủ yếu được thúc đẩy bởi nhu cầu trong nước do thương mại xuyên biên giới trì trệ kéo dài trong nửa đầu năm 2023.

Các nhà bán lẻ và 3PL tiếp tục thể hiện sự tăng trưởng và đóng vai trò then chốt trong việc duy trì sự năng động của thị trường. Hiệu quả kinh doanh thấp buộc các nhà sản xuất xuất khẩu phải mở rộng quy mô, ảnh hưởng đến hiệu suất cho thuê của Kho xây sẵn (RBW) đặt tại các trung tâm sản xuất.

Mặc dù tổng lượng hấp thụ ròng vẫn tích cực ở mức khoảng 52.400 m2, nhưng điều đó không cho thấy tâm lý thị trường mạnh mẽ. Điều này đã được chứng minh bằng tỷ lệ trống cao của các căn hộ mới hoàn thành. Sự hấp thụ ròng được củng cố bởi các đơn đặt hàng được xây dựng theo yêu cầu của các doanh nghiệp quy mô lớn.

Long An đứng đầu về nguồn cung mới

Thị trường chào đón nguồn cung mới dồi dào trên khắp khu vực phía Nam với hơn 243.000 m2 diện tích, chủ yếu ở tỉnh Long An. Do đó, tổng nguồn cung đã tăng lên 1,8 triệu m2. Các dự án mới ra mắt chiếm 14% tổng nguồn cung, đánh dấu sự gia nhập chính thức vào miền Nam của JD Property và KCN Việt Nam, cũng như sự mở rộng liên tục của BWID và SLP.

Do hoạt động cho thuê ít tích cực hơn ở các dự án mới hoàn thành và tỷ lệ hấp thụ ở các dự án hiện tại giảm, tỷ lệ trống trong Quý 2 năm 23 tương đối cao ở mức 37,3%. Thị trường logistics có dấu hiệu chậm lại khi người thuê tạm dừng kế hoạch mở rộng trước những cơn gió ngược toàn cầu.

Giá chào thuê trung bình vẫn ổn định

Giá chào thuê trung bình nhìn chung ổn định ở mức 4,7 USD/m2/tháng, tăng nhẹ 2,0% theo thời gian và 7,4% theo năm. Điều này được điều chỉnh bởi việc tăng giá thuê áp dụng trong năm mới cũng như sự gia nhập thị trường của các dự án mới, chất lượng cao. Chủ nhà tiếp tục linh hoạt và tạo điều kiện đàm phán để hỗ trợ người thuê trong bối cảnh thị trường đang chậm lại.

Giá trị vốn tiếp tục tăng nhẹ hoặc duy trì ổn định, chủ yếu do giá thuê cao hơn ở nguồn cung mới. Tuy nhiên, xu hướng này dự kiến sẽ tạm thời bị gián đoạn do điều kiện kinh tế vĩ mô ảm đạm hiện nay. Lợi suất thị trường tổng thể vẫn duy trì đà tăng do kỳ vọng tăng trưởng dài hạn mạnh mẽ.

Triển vọng: Người thuê và nhà phát triển duy trì thái độ chờ xem

Trong sáu tháng còn lại của năm 2023, khu vực phía Nam dự kiến sẽ chào đón hơn 440.000 m2 RBW hiện đại từ các dự án do SLP, LOGOS, Emergent Capital Partners và BWID phát triển. Đến cuối năm 2023, quy mô thị trường sẽ mở rộng lên 2,2 triệu m2, gấp 1,3 lần so với quy mô hiện tại.

Trong ngắn hạn, động lực của thị trường logistics sẽ tiếp tục được thúc đẩy bởi nhu cầu trong nước. Trong khi đó, hoạt động xuất khẩu dự kiến sẽ phục hồi tăng trưởng trong nửa cuối năm 2023 hoặc đầu năm tới, nhưng với tốc độ chậm. Trước những cơn gió ngược toàn cầu, các chủ đầu tư và khách thuê đã trở nên thận trọng hơn trong việc mở rộng kinh doanh cũng như triển khai các dự án mới, duy trì thái độ chờ xem.

( SÀN DỰ ÁN DỊCH TỪ REA)