3 quốc gia APAC sẽ hưởng lợi nhiều nhất từ việc tái cơ cấu chuỗi cung ứng toàn cầu


Những quốc gia này chắc chắn sẽ nhận được nhiều đầu tư công nghiệp và hậu cần hơn so với các nước láng giềng.

Theo một báo cáo gần đây của Savills, một số thay đổi trong môi trường kinh tế và kinh doanh đã khiến Trung Quốc trở nên kém hấp dẫn hơn đối với các nhà sản xuất nhạy cảm với lợi nhuận.

Trong bối cảnh tái cơ cấu chuỗi cung ứng toàn cầu, các nhà phân tích cho rằng các nước ASEAN, đặc biệt là Việt Nam, được hưởng lợi nhiều nhất trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương.

“Theo Oxford Economics, Việt Nam sẽ chứng kiến mức tăng việc làm trong ngành sản xuất lớn nhất từ năm 2021 đến năm 2035, với mức tăng 4 triệu, theo sau là Indonesia và Ấn Độ. Do đó, chúng ta có thể kỳ vọng sẽ thấy nhiều khoản đầu tư hơn vào tài sản công nghiệp và hậu cần ở những khu vực này,” Simon Smith, Giám đốc Nghiên cứu & Tư vấn Khu vực Châu Á Thái Bình Dương của Savills cho biết.

Việt Nam


Trong 20 năm qua, Việt Nam đã phát triển thành một trung tâm sản xuất lớn trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương nhờ nhiều yếu tố, bao gồm môi trường chính trị tương đối ổn định, nền kinh tế định hướng xuất khẩu, chi phí vận hành thấp và sự gia tăng các hiệp định thương mại tự do. , lực lượng lao động trẻ, ưu đãi đầu tư và vị trí gần Trung Quốc và các nước ASEAN khác.

Trong bối cảnh quan hệ Mỹ-Trung đang căng thẳng, Việt Nam có thể nổi lên là nước hưởng lợi lớn nhất khi các công ty chuyển địa điểm để tránh thuế quan. Tổng kim ngạch xuất khẩu tăng bình quân 13,9%/năm trong thập kỷ trước, cho thấy đà tăng trưởng mạnh mẽ bất chấp đại dịch vừa qua.

Trong khi đó, đất nước tiếp tục đón nhận thêm dòng vốn nước ngoài. Vốn FDI đăng ký mới tăng lên 15,2 tỷ USD vào năm 2021, tăng 4,1% so với năm 2020. Phần lớn dòng vốn đổ vào lĩnh vực sản xuất và chế biến, chiếm 7,3 tỷ USD, tương đương 48% tổng vốn FDI.

Xét về vị trí, Vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc (NKEZ) và Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam (SKEZ) cùng nhau thu hút khoảng 66% vốn FDI đăng ký mới và 78% tổng vốn FDI cam kết.

Vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc (NKEZ) có mạng lưới giao thông phát triển tốt, đất công nghiệp đắc địa được hỗ trợ bởi sự phát triển cơ sở hạ tầng mới và tập trung vào các dự án công nghiệp nặng, điện tử và quy mô lớn. Vị trí gần Trung Quốc có lợi cho NKEZ, cho phép các nhà sản xuất tìm nguồn nguyên liệu và vận chuyển sản phẩm qua biên giới nhanh hơn, trong đó Trung Quốc là thị trường nhập khẩu chính và điểm đến xuất khẩu lớn thứ hai của Việt Nam. Nó cũng cho phép tích hợp tốt hơn với chuỗi cung ứng hiện có của Trung Quốc dành cho các nhà di dời.

Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam (SKEZ) là vùng kinh tế hàng đầu của Việt Nam, trải dài trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM) và 7 tỉnh. Lợi thế của SKEZ bao gồm vị trí gần TP.HCM và Cảng Cát Lái (cảng lớn nhất Việt Nam), nguồn cung lao động có tay nghề từ các cơ sở giáo dục tốt và điều kiện đầu tư thuận lợi, khiến nơi đây trở thành trung tâm công nghiệp truyền thống với cơ sở sản xuất đa dạng.

Việt Nam có một số lợi thế cạnh tranh so với các nước châu Á-Thái Bình Dương khác, bao gồm vị trí gần Trung Quốc và tự do hóa thương mại. Tuy nhiên, đất nước này không phải là không có những thách thức. So với Trung Quốc, nước này có dân số lao động nhỏ hơn đáng kể, chỉ bằng 7% so với Trung Quốc và thậm chí còn ít công nhân lành nghề hơn. Đất nước này cũng đang nỗ lực xây dựng cơ sở hạ tầng đầy đủ để theo kịp tốc độ tăng trưởng kinh tế.

Quy hoạch tổng thể cơ sở hạ tầng giao thông vận tải đến năm 2030 của Việt Nam nhằm xây dựng 5.000 km đường cao tốc, cảng nước sâu, các tuyến đường sắt cao tốc và Sân bay Quốc tế Long Thành gần Thành phố Hồ Chí Minh. Sự thúc đẩy cơ sở hạ tầng này sẽ giúp tạo động lực cho thị trường công nghiệp và hậu cần trong dài hạn.

Indonesia
Indonesia là một trung tâm khu vực đang phát triển khác. Nó mang lại cho các nhà đầu tư nước ngoài tiềm năng tăng trưởng to lớn, được hỗ trợ bởi nguồn lao động giá rẻ lớn, thị trường tiêu dùng đang phát triển nhanh và tài nguyên thiên nhiên dồi dào. Với dân số 272 triệu người, Indonesia có nguồn lao động dồi dào và thị trường nội địa lớn nhất khu vực ASEAN, chiếm khoảng 36% tổng thị trường ASEAN. Theo McKinsey, nếu Indonesia có thể nhanh chóng quay trở lại tốc độ tăng trưởng trước đại dịch, quốc gia này có thể trở thành nền kinh tế lớn thứ bảy thế giới vào năm 2030, biến nước này trở thành điểm đến gia công hấp dẫn và thị trường tiêu dùng quan trọng.

Phần lớn các doanh nghiệp sản xuất ở Indonesia đều nằm trên Đảo Java, nơi sinh sống của 56% dân số và tạo ra 47% xuất khẩu và 70% tổng giá trị gia tăng sản xuất vào năm 2020. Đây cũng là nơi đặt thủ đô, với khoảng Hoa Kỳ. 14 tỷ USD vốn FDI, chiếm 45% tổng vốn, chảy vào hòn đảo này vào năm ngoái. Java được trang bị tốt cho lĩnh vực sản xuất, với cơ sở hạ tầng tốt hơn và hầu hết các khu công nghiệp của đất nước (60 trên tổng số 104). Kết quả là có một số cụm công nghiệp trên đảo, trải rộng trên các lĩnh vực then chốt như ô tô, hóa chất, điện tử,

( SÀN DỰ ÁN DỊCH TỪ REA) 0387696666- 0386319999