Bất động sản Úc: Lượng tiêu thụ ròng đạt 20.000m2 trong quý 3.


Thành phố nào của Úc ghi nhận mức tiêu thụ văn phòng ròng trong quý lớn nhất trong năm nay?
Lượng tiêu thụ ròng đạt 20.000m2 trong quý 3.

Phân khúc bất động sản văn phòng của Úc đã được thống trị bởi những người có diện tích nhỏ hơn cho đến nay trong năm nay. Theo một báo cáo của Dexus Research, điều này đã dẫn đến mức hấp thụ ròng tích cực vừa phải, bị hạn chế phần nào bởi những người dùng lớn hơn.

Báo cáo cho biết thêm: Sydney ghi nhận mức tiêu thụ -33.000m2 trong quý 3 năm 2022, phần lớn là do Westpac bỏ trống 16.000m2 tại 275 Kent Street. Khu trung tâm Melbourne ghi nhận mức hấp thụ ròng lớn nhất trong một năm với 20.000m2. Brisbane và Perth đều ghi nhận những quý liên tiếp có mức tiêu thụ ròng tích cực.

Đây là thông tin khác từ Dexus Research:

Thị trường văn phòng Úc đang ở trong các giai đoạn khác nhau của chu kỳ cung ứng. Sydney và Brisbane dự kiến ​​sẽ hoàn thành tương đối ít văn phòng trong 24 tháng tới. Đâiều này sẽ cung cấp phạm vi giảm tỷ lệ trống nếu nhu cầu là tích cực. Nguồn cung mới mạnh mẽ ở Melbourne (174m2 trong năm tài chính 23) có thể sẽ làm chậm tốc độ phục hồi tỷ lệ trống.


Các thị trường lớn có mức tăng giá thuê khiêm tốn, nhưng các ưu đãi cũng tăng lên. Giá thuê mặt bằng đang tăng trên tất cả các thị trường khu vực trung tâm. Giá thuê mặt bằng đang tăng nhanh nhất tại Khu trung tâm Sydney với mức 5,3% theo năm. Tại Sydney, ưu đãi đã tăng từ 21% trong quý 4 năm 2019 lên 34% vào quý 3 năm 2022, tương ứng với việc mở rộng 13 điểm phần trăm. Văn phòng Prime tại Melbourne đã chứng kiến ​​mức ưu đãi tăng 10 điểm phần trăm trong cùng thời gian. Các ưu đãi ở Parramatta đã tăng lên đáng kể, do nguồn cung mới lớn và dẫn đến giá thuê thực tế giảm 18% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đã có những dấu hiệu ban đầu về việc nới rộng trần lãi suất để đáp ứng với việc chi phí vốn ngày càng tăng. Trong khi bằng chứng giao dịch vẫn còn mỏng, JLL Research ước tính tỷ lệ giới hạn tăng 20 điểm phần trăm ở Khu trung tâm Sydney và 10 phần trăm ở Khu trung tâm Melbourne trong quý 3 năm 2022. Dự kiến ​​sẽ mở rộng hơn nữa khi các giao dịch được lọc qua.( SÀN DỰ ÁN VÀ MUA BÁN CÔNG TY DỊCH TỪ REA)