Bất động sản công nghiệp - Điểm sáng phía bắc


Bất động sản công nghiệp - Điểm sáng phía bắc

Mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, thị trường thời gian qua cũng đón nhận nhiều khoản đầu tư lớn trong nửa đầu năm.

Tại miền Bắc, Công ty Jinko Solar Hong Kong đã đầu tư gần 500 triệu USD vào Khu Công Nghiệp Sông Khoai, tại Quảng Yên (Quảng Ninh); hay Fukai Technology của Singapore đầu tư vào Khu Công Nghiệp Quang Châu tại tỉnh Bắc Giang.

Ông Campbell đánh giá, giá thuê đất trung bình tại khu vực kinh tế trọng điểm phía nam như Bình Dương, Đồng Nai và Long An thường cao hơn các tỉnh tại khu vực kinh tế phía bắc như Hưng Yên, Bắc Giang hay Bắc Ninh.

Trong vòng 3 năm trở lại đây, giá đất tại một số khu vực tại phía nam đã tăng khá mạnh. Tuy nhiên tình hình hiện nay có sự thay đổi khá thú vị. Trong 6 tháng đầu năm, khu vực phía bắc đã thu hút nhiều khoản đầu tư lớn vào lĩnh vực sản xuất.

Trong số năm thương vụ đầu tư diễn ra thời gian vừa qua, thị trường miền Bắc thu hút ba, còn miền Trung thu hút hai.

“Thị trường phía bắc hiện nhận được nhiều quan tâm từ nhà đầu tư. Do đó, chúng ta có thể kỳ vọng vào việc giá thuê đất công nghiệp tại khu vực này cùng một số khu công nghiệp trọng điểm tại phía nam sẽ ghi nhận mức tăng nhẹ trở lại vào cuối năm”, ông Campbell cho hay.

Một số khu vực như Bắc Giang, Hưng Yên, Quảng Ninh và Hải Phòng là những nơi có tiềm năng phát triển công nghiệp rất lớn.

Tại khu vực kinh tế trọng điểm phía bắc, Bắc Giang đang ngày trở nên thu hút đối với các hoạt động đầu tư sản xuất cũng như logistics.

Ngoài ra, các nhà đầu tư cũng đang chuyển hướng tới các khu vực khác như Hưng Yên và những tỉnh cũng nổi tiếng về tiềm năng trong lĩnh vực sản xuất và logistics.

“Chúng ta cũng được chứng kiến nhiều khoản đầu tư lớn vào Quảng Ninh cũng như Hải Phòng. Bằng chứng là có có rất nhiều hoạt động đầu tư diễn ra tại khu vực này trong thời gian vừa qua”, ông Campbell nhận định.

Còn tại khu vực phía nam, Long An hiện nổi lên là một điểm đến thu hút với các nhà đầu tư. Do tỷ lệ lấp đầy cao tại các dự án công nghiệp tại hai tỉnh Bình Dương và Đồng Nai nên nhiều nhà đầu tư đã lựa chọn Long An để thành lập các trung tâm phân phối và dự án logistics.

Ngoài ra, tiềm năng phát triển của Bà Rịa – Vũng Tàu trong vài năm tới là khá lớn. Tỉnh này hiện đã có một số dự án công nghiệp hoạt động khá tốt như Khu Công Nghiệp Phú Mỹ.