SHB nói gì về việc Cocobay ‘vỡ trận’ lợi nhuận


SHB khẳng định việc giải quyết các vấn đề khúc mắc, thỏa thuận trong dự án Cocobay là thẩm quyền của chủ đầu tư và khách hàng, nhưng ngân hàng sẵn sàng hỗ trợ giải quyết nếu cần.

Liên quan tới sự việc chủ đầu tư dự án Cocobay Đà Nẵng - Tập đoàn Empire (Thành Đô) - không thể tiếp tục chi trả thu nhập cam kết cho các khách hàng mua condotel từ năm 2020, SHB - nhà băng tài trợ vay vốn với cả chủ đầu tư và khách hàng mua nhà tại dự án - đã chính thức lên tiếng.

Khẳng định sự liên quan này, đại diện ngân hàng cho biết SHB tài trợ vay vốn với chủ đầu tư triển khai dự án trên cơ sở dự án đầy đủ điều kiện về pháp lý theo quy định của pháp luật. Ngân hàng thẩm định dự án khả thi, hiệu quả và các điều kiện để quản lý dòng tiền bán hàng, tài sản đảm bảo, tiến độ dự án, đảm bảo an toàn vốn vay với SHB.

Với các khách hàng cá nhân mua nhà tại dự án Cocobay, ngân hàng cũng cho vay trên cơ sở tuân thủ đúng quy định của pháp luật, Luật nhà ở, khách hàng cá nhân có tình hình tài chính lành mạnh, tài sản đảm bảo theo quy định, nguồn thu đủ để đảm bảo trả nợ gốc và lãi khoản vay.

Đại diện ngân hàng cũng chia sẻ các khoản cho vay tại dự án nói trên đều có tài sản đảm bảo đầy đủ theo quy định. SHB thực hiện thẩm định, giải ngân tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật, quy định của Ngân hàng Nhà nước và các quy định của ngân hàng.

Nhà băng này dẫn quy định tại Luật nhà ở, theo đó các dự án khi triển khai bán hàng phải được ngân hàng bảo lãnh bàn giao nhà. Vì vậy, SHB là ngân hàng bảo lãnh tiến độ bàn giao nhà của dự án Cocobay. Đến nay các căn hộ tại dự án đã được bàn giao theo đúng tiến độ của hợp đồng mua bán.

Về tranh chấp chi trả thu nhập cam kết giữa chủ đầu tư Thành Đô và các khách hàng, SHB khẳng định quyền kinh doanh là của chủ đầu tư.

Cùng với đó, thỏa thuận hợp tác cũng diễn ra giữa chủ đầu tư với khách hàng theo luật doanh nghiệp và luật dân sự. Do đó, việc giải quyết các vấn đề khúc mắc, thỏa thuận giữa chủ đầu tư và khách hàng thuộc thẩm quyền, trách nhiệm của hai bên.

"Tuy nhiên, với tinh thần hỗ trợ khách hàng, SHB sẵn sàng phối hợp, hỗ trợ giải quyết nếu cần", đại diện nhà băng này khẳng định.

Trước đó, chủ đầu tư dự án Cocobay Đà Nẵng - Công ty CP Đầu tư phát triển và Xây dựng Thành Đô - đã gửi thông báo đến các khách hàng mua căn hộ condotel tại dự án về việc dừng chi trả cam kết lợi nhuận 12%/năm từ năm 2020.

Điều này đã khiến nhiều khách hàng mua condotel tại dự án này bức xúc do hầu hết đều đang vay tiền ngân hàng để đầu tư vào dự án. Trong đó, ông Mai Huy Tân, nhà sáng lập thương hiệu xúc xích Đức Việt, hiện là Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Nhịp cầu Việt Đức, cho biết đã đầu tư gần 600 tỷ đồng vào dự án này.

Trong số đầu tư này, công ty của ông đang vay ngân hàng SHB hơn 402 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi 18 tháng đầu là 8,1%/năm, hiện tại lãi suất là 10,4%/năm.

Ngoài ra, toàn bộ số tiền thu nhập cam kết được trả từ Thành Đô khoảng 147 tỷ đồng đều được ông Tân dùng để trả nợ gốc và nợ lãi ngân hàng.

Vị khách hàng lớn cũng nhắc tới vai trò của ngân hàng SHB trong việc ký cam kết 3 bên với chủ đầu tư Thành Đô và các khách hàng mua nhà.

“SHB là ngân hàng bảo lãnh dự án Cocobay vừa cho Thành Đô vay tiền, vừa cho chủ sở hữu mua nhà vay vào khoảng 2.500-2.800 tỷ đồng và chịu trách nhiệm quản lý dòng tiền đầu tư đúng mục đích”, ông Mai Huy Tân nói với Zing

( SÀN DỰ ÁN - WWW.DUAN.VN THEO ZING)